Hiện nay có rất nhiều trang mạng xã hội chia sẻ thông tin rằng trẻ em uống nhiều sữa tươi sẽ gây béo phì, tim mạch, chứa hormone tăng trưởng làm cho các mẹ không khỏi xôn xao.
Để tránh những hiểu lầm của cha mẹ trong cách phân biệt các loại sữa, dưới đây là một số chia sẻ để giúp cha mẹ biết cách phân biệt và hiểu hơn về các loại sữa.
Nên cho con uống nước ép hay sữa ngũ cốc?
Các loại đồ uống như sữa đậu nành, sữa gạo lứt… thì chúng ta nghĩ ngay đó là một loại sữa. Trên thực tế các loại đồ uống trên có tên như vậy là do cách gọi của các công ty sản xuất để nhằm nâng cao giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Theo tiêu chuẩn của châu Âu thì sữa đậu nành hay sữa gạo lứt chỉ là nước ép được chắt lọc từ các loại hạt.
Dùng sữa ngũ cốc khi trẻ dị ứng với các thành phần Lactose hoặc đạm sữa. Nếu trẻ không dị ứng một số thành phần trên, các mẹ nên chọn các loại đồ uống từ sữa tươi 100%.
Uống nhiều sữa tươi gây béo phì?
Trong vài năm trở lại đây, các trang mạng xã hội hay chỉ đơn giản các bậc phụ huynh nói cho nhau thông tin uống nhiều sữa tươi gây ra các bệnh như béo phì, tim mạch… Những thông tin trên là không đúng, trẻ đang trong giai đoạn phát triển rất nhanh, quá trình đồng hóa diễn ra mạnh hơn quá trình dị hóa. Vậy nên nhu cầu cơ bản về lượng chất béo động vật là rất cao. Hơn hết sữa tươi 100% có lượng chất béo rất quan trọng tới sự phát triển toàn diện, tăng cường miễn dịch của trẻ bởi giá trị sinh học cao.
Cần chú ý sữa dạng bột
Sữa tươi dạng bột là sản phẩm làm từ sữa tươi và ở dạng bột. Thực chất đây là sữa tươi được đem đi sấy khô, sữa tươi có đến 97% là nước vậy nên khi sấy khô thì chỉ thu được rất ít bột, có giá trị hấp thu kém vì thải qua đường phân gần như hoàn toàn.
Lựa chọn sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng?
Sữa thanh trùng hay sữa tiệt trùng là sản phẩm có nhiều điểm giống và khác nhau. Về thành phần dinh dưỡng, cả sữa tươi tiệt trùng và thanh trùng đều chứa hàm lượng dưỡng chất cao, rất tốt cho sức khỏe của cả gia đình. Để đạt được chất lượng trên thì còn dựa vào nhiều yếu tố như giống bò, không bị các bệnh liên quan đến tuyến vú, thức ăn và dinh dưỡng của bò. Những thông tin trên không được truyền tải đến người tiêu dùng, nên việc lựa chọn sữa cho các bé theo cách thấy trên các quảng cáo hoặc là mua theo cảm tính.
Lựa chọn sữa như nào để phù hợp với con – Ảnh: MTU pharma
Sữa thanh trùng
Sữa thanh trùng được làm từ sữa tươi nguyên chất 100%, được tiệt trùng ở nhiệt độ 72-75 độ C trong 5-20 giây. Nhiệt độ này sẽ tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh nhưng không tiêu diệt các emzyme trong sữa (Lipase, Catalase, phosphotase, protease…). Vậy nên khi để sữa thanh trùng ở ngoài trong 24h sẽ khiến sữa bị hỏng, do đó cần bảo quản sữa ở trong tủ lạnh. Các vitamin trong sữa vẫn còn giữ nguyên dưỡng chất và mang lại lợi ích tốt nhất. Sữa thanh trùng được sử dụng trong thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày.
Cần làm ấm sữa thanh trùng trước khi cho các bé uống.
Sữa tiệt trùng
Sữa tiệt trùng là sữa tươi được xử lý ở nhiệt độ cao từ 135 – 150 độ C trong 5 – 20 giây, làm mất cả hại khuẩn và lợi khuẩn kể cả enzyme trong sữa. Hàm lượng vitamin có trong sữa sẽ giảm đi 17 – 20% Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng đặc biệt. Sữa tiệt trùng có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường, hạn sử dụng có thời gian là 6 tháng.
Nếu xét về góc độ dinh dưỡng, thì sữa thanh trùng có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Còn về thời gian sử dụng thì sữa tiệt trùng lại là sản phẩm được ưu tiên hơn thì thời gian bảo quản lâu hơn.