Bạn cần chú ý những điều dưới đây khi ăn trứng để vừa giữ được dinh dưỡng lại tốt cho sức khỏe.
Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trứng là thực phẩm hoàn hảo về mặt dinh dưỡng khi lòng đỏ và lòng trắng đều chứa những chất khác nhau, qua đó tạo nên một tổng thể hoàn hảo.
Không chỉ có cholesterol, lòng đỏ trứng còn chứa Lecithin – một chất béo quý giá có tác dụng làm giảm cholesterol, đặc biệt là cholesterol xấu (LDL cholesterol), làm tăng cholesterol tốt (HDL cholesterol), phân tán mỡ trong thức ăn và trong máu. Do đó, Lecithin có thể khống chế những nguy cơ do lượng cholesterol cao trong trứng mang lại cho hệ tim mạch. Trứng vốn được xem là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng. lòng trắng trứng còn chứa nhiều loại vi chất như đạm, béo, canxi , sắt , kẽm, selen, vitamin B12, vitamin D,… với tỉ lệ cân đối ,thuận lợi cho quá trình hấp thu.
“Do đó, khi ăn trứng, chúng ta nên ăn cả lòng đỏ và lòng trắng. Nhiều người có thói quen bỏ lòng trắng và chỉ ăn lòng đỏ trứng. Việc này vô tình làm lãng phí nguồn đạm dễ hấp thu (lên tới 96-97%) với cơ thể” theo phó giáo sư Lâm chia sẻ.
Chế biến trứng như nào để vẫn giữ đủ dinh dưỡng – Ảnh: MTU pharma
Trứng có tỉ lệ hấp thu protein cao nhất khi luộc là 98% việc xào, rán cũng làm giảm tỉ lệ hấp thụ.
Các chuyên gia khuyến cáo nhóm người có hệ miễn dịch kém gồm: người già, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người có hệ miễn dịch suy yếu hoặc bị bệnh đường ruột…, thì không nên ăn trứng sống. Trứng sống chứa một chất gây ức chế các loại men tiêu hóa. Chất đạm trong trứng sống kích thích dịch tụy, mật tiết ra và ảnh hưởng khả năng tiêu hóa thức ăn. Bên cạnh đó, việc ăn trứng sống cũng làm tăng nguy cơ nhiễm một loại vi khuẩn làm ảnh hưởng đến hệ thống đường ruột ở người và động vật. Triệu chứng của căn bệnh này thường là đau bụng, tiêu chảy, sốt kéo dài 4-7 ngày.
Với những người không mắc tình trạng trên mà muốn ăn trứng sống nên chọn các loại trứng đã qua xử lý tiệt trùng, được bảo quản đúng cách, vỏ sạch, không có lỗ hay bị dập.
Tuy nhiên cũng cần lưu ý ngoài việc ăn trứng sống thì nấu trứng quá lâu cũng có thể làm giảm các vi chất dinh dưỡng trong như vitamin A, axit béo có lợi, một số chất chống oxy hóa…
Cách chế biến trứng tốt nhất được các chuyên gia khuyến cáo là làm chín lòng trắng và giữ tái lòng đỏ. Lúc này, chúng ta có thể giảm các chất ức chế quá trình tiêu hóa, đồng thời giữ trọn vẹn chất dinh dưỡng của trứng.
Về việc ăn bao nhiêu trứng thì các chuyên gia cho rằng người trưởng thành có thể ăn 3-4 quả/tuần, trẻ em 6-7 tháng tuổi nên ăn nửa lòng đỏ/bữa, trẻ 8-12 tháng tuổi là một lòng đỏ/bữa, trẻ 1-2 tuổi có thể ăn cả lòng đỏ và lòng trắng nhưng tối đa 4 quả/tuần, trẻ trên 2 tuổi được ăn tối đa 6 quả/tuần.
Đặc biệt người bị tăng huyết áp hoặc nồng độ cholesterol trong máu cao hoàn toàn có thể ăn trứng. Nhưng chỉ nên ăn 1-2 quả/tuần.